Image default
Kinh nghiệm hay > Mẹ và béSống khỏe > 

Sự tích 12 con giáp? Truyền thuyết cuộc chạy đua 12 con giáp?

Con giáp được dùng để đặt tên cho năm âm lịch. Thứ tự 12 con giáp chỉ khác có nơi gọi Mẹo là Mèo, có nơi là Thỏ. Cùng tìm hiểu sự tích 12 con giáp nhá!

12 con giáp chắc hẳn là không hề xa lạ với chúng ta. Vậy thì bạn đã hiểu rõ về sự tích 12 con giáp hay chưa? Hãy cùng biquyetmeovat.com tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

1 Sự tích 12 con giáp

Từ ngày xưa, Ngọc Hoàng là người đặt tên cho muôn loài. Ngài cai quản thiên giới nên muốn tìm một số loài vật có thể thay mặt mình cai quản hạ giới và đặt tên cho các năm. Chính vì vậy mà ngài đã hẹn các loài vật lên trời.

Ngọc Hoàng gọi các loài vật lên trờiNgọc Hoàng gọi các loài vật lên trời

Rồng là loài vật thống trị vùng sông biển, nó lên trời và nghĩ rằng mình nhất định được chọn tên đẹp nhất và vị trí chủ quản. Trông bộ cánh của rồng thật là hùng dũng oai phong, giáp trụ trên người nó cứ lấp la, lấp lánh, dưới mũi nó có bộ ria đâm ra tua tủa. Tuy nhiên rồng lại thiếu một thứ đó là trên đầu không có gì cả. Vậy nên nó muốn tìm mượn một bộ sừng để trông oai phong hùng dũng hơn.

Lúc này rồng gặp gà trống cũng đang chuẩn bị lên trời và ngỏ ý mượn cặp sừng màu vàng óng của gà. Lúc đầu gà trống chẳng đồng ý thế nhưng rồng vẫn cứ thương lượng và nói rằng cặp sừng này chẳng hợp với gà. Đúng lúc này thì rết xuất hiện và còn đứng ra bảo đảm cho rồng để rồng mượn cặp sừng của gà. Cuối cùng, gà bằng lòng cho mượn.

Sự tích 12 con giápSự tích 12 con giáp

Hôm sau, muôn loài muôn thú đều kéo tới thiên cung đông vô kể. Ngọc hoàng ra ngự triều và phán bảo:

– Từ nay các năm được lấy tên các loài muôn thú, còn thứ tự thì do các người tự bình chọn lấy cho dân chủ!

Và thế là muôn loài lựa chọn: Trâu, hổ, rồng, ngựa, dê, chó, lợn, thỏ, rắn, khỉ, gà trống và chuột. Có 12 con vật nhưng lại không xác định được thứ tự, chúng tranh giành nhau nên cuối cùng Ngọc Hoàng đành phân xử rằng cho trâu đứng đầu vì nó là loài vật lớn nhất. Ai cũng đồng ý nhưng chuột nhắt lại có ý kiến:

12 con giáp12 con giáp

– Thế không lẽ tôi không to hơn trâu ư? Sao khi nhìn thấy tôi, mọi người đều thốt lên: “ Chà con chuột to quá !” Nhưng không ai lại bảo : “Ái chà con trâu to làm sao!”. Như vậy con người đã cho tôi lớn hơn cả trâu rồi!

Ngọc Hoàng phân vân không biết phân xử làm sao. Sau hồi tranh cãi thì chó, mèo, gà có ý kiến nên tìm con người để kiểm chứng. Khi Ngọc Hoàng cùng các con vật kéo nhau đến chỗ đám người đang tụ họp, họ thấy con trâu liền kêu lên: “Ồ con trâu béo đẹp làm sao”. Đúng lúc ấy con chuột ma mãnh leo lên lưng trâu vuốt ve chòm râu để mọi người chú ý. Có tiếng người reo to lên: “Ồ trông con chuột to quá”.

Thứ tự của 12 con giápThứ tự của 12 con giáp

Chính Ngọc Hoàng cũng nghe rõ điều đó và phán luôn: Từ nay năm đầu lấy tên là Chuột (Tý) đến Trâu (Sửu), Hổ (Dần), Mèo (Mão), Thìn (Rồng), Rắn(Tỵ), Ngọ (Ngựa), Dê (Mùi), Khỉ (Thân), Gà (Dậu), Chó (Tuất), Lợn (Hợi).

Nói đến gà trống, lúc quay về nó buồn hiu vì nghĩ rồng có cặp sừng đẹp mà mình cho mượn nên mới được xếp trước. Do vậy mà nó đòi lại cặp sừng nhưng lúc này rồng lại không chịu trả và lặn mất tăm.

Truyền thuyết 12 con giápTruyền thuyết 12 con giáp

Gà nhớ ra rết là người bảo lãnh nên đến bắt đền nhưng rết lại chống chế, vả lại nó cũng chẳng làm gì được rồng. Gà tức giận mắng rết rồi xù lông rướn cổ mổ mấy nhát thật đau lên đầu rồi nuốt rết vào diều, vì chuyện đó mà gà và rết có mối thù truyền kiếp.

Ngày nay, gà tìm họ nhà rết mà mổ cho hả giận. Còn sáng sáng, gà trống gáy toán: “Ò ó o, anh rồng trả cặp sừng cho tôi đi”.

2 Truyền thuyết cuộc chạy đua 12 con giáp

Truyền thuyết kể lại rằng ngày xưa Ngọc Hoàng là người đã đặt tên cho tất cả các con vật trên khắp thế gian này. Ngài cai quản thiên giới nên muốn chọn một số loài vật thật xứng đáng, dùng tên của chúng để gọi theo từng năm. Mỗi một năm sẽ có một con vật nhất định đại diện và làm vị chúa tể ngự trị, cai quản hạ giới thay Ngọc Hoàng.

Truyền thuyết cuộc chạy đua 12 con giápTruyền thuyết cuộc chạy đua 12 con giáp

Sau đó Ngọc Hoàng gọi muôn thú đến để tổ chức cuộc thi, loài nào cũng hào hứng muốn tham gia để có thể trở thành bá chủ muôn loài. Theo như luật lệ của cuộc thi thì 12 loài vật đến thiên đình sớm nhất sẽ được chọn theo thứ tự.

Hôm sau, chuột đã dậy từ rất sớm. Trên hành trình đến thiên môn, chú ta bắt gặp một con sông chảy siết, không cách nào qua được. Một lát sau thì chú gặp trâu và nhảy lên tai của nó để được qua sông mà trâu chẳng hề hay biết. Trâu cứ thế một mạch về đích thế nhưng khi gần đến nơi thì chuột lại nhảy xuống trước và giành hạng nhất, trâu về nhì và hổ về ba.

Cuộc đua gay cấn giữa muôn loàiCuộc đua gay cấn giữa muôn loài

Thỏ là con vật giành được vị trí thứ 4, dù nhanh nhưng nhanh nhẹn với địa hình sông hiểm trở,nó cũng phải khó khăn lắm mới có thể vượt qua. Rồng có lợi thế là biết bay nhưng trên đường đi nó gặp một ngôi làng đang hứng chịu trận hỏa hoạn và ở lại cứu người nên chỉ có thể đến thứ 5.

Rắn và ngựa lần lượt đến ngay sau rồng ở vị trí thứ 6 và 7. Dê, khỉ và gà cùng nhau qua sông trên một chiếc bè. Khi vào đến bờ, dê được nhường lên trước rồi đến khỉ và gà. Theo thứ tự, dê ở vị trí thứ 8, khỉ là thứ 9 và gà đứng thứ 10.

Thứ tự của 12 con giápThứ tự của 12 con giáp

Chó vì mải say mê nghịch nước, vui đùa dưới sông nên về hạng số 11. Còn heo tuy có tốc độ không quá chậm nhưng lại ham ăn, ăn xong lại ngủ nên đành ngậm ngùi nhận hạng số 12.

3 Các lí giải về 12 con giáp

Vì sao gà trống lại thù rết?

Theo sự tích thì là do khi rồng mượn cặp sừng của gà trống, gà trống không chịu nhưng rết lại đứng ra bảo lãnh khiến gà trống cho mượn và sau đó mất luôn cặp sừng xinh đẹp của mình. Và gà trống cũng nghĩ rằng đây là lý do khiến Ngọc Hoàng xếp nó sau rồng.

Vì sao gà trống lại thù rết?Vì sao gà trống lại thù rết?

Vì sao gà trống gáy ò ó o?

Cũng từ câu chuyện cặp sừng, rồng mượn cặp sừng của gà trống để tham gia cuộc thi nhưng sau đó lại lật lọng, lấy luôn không trả. Gà trống uất ức vô cùng nhưng chẳng thể làm gì, chỉ có thể mỗi sáng gáy ò ó o để đòi rồng trả cặp sừng lại cho mình.

Vì sao gà trống gáy ò ó o?Vì sao gà trống gáy ò ó o?

Vì sao mèo và chuột thù nhau?

Mèo và chuột vốn là hàng xóm, vì cậy thân hình to lớn mà mèo liên tục bắt nạt chuột. Khi Ngọc Hoàng tổ chức cuộc thi, mèo ra lệnh bắt chuộc hôm sau phải gọi nó dậy. Chuột nhân cơ hội này trả thù, âm thầm rời đi. Chính vì vậy mà mèo đã đến trễ.

Vì sao mèo và chuột thù nhau?Vì sao mèo và chuột thù nhau?

Một dị bản khác thì thì nói rằng trong lúc nhanh nhẹn nhảy lên đầu trâu ngồi nhằm tới được bờ kia con sông, chuột bất ngờ bị trượt người về phía trước, điều này khiến mèo rơi xuống sông. Điều này cũng lý giải cho tại sao mèo khá sợ nước.

Theo thần thoại Trung Quốc, vì sao chuột đứng đầu?

Trong thần thoại Trung Quốc về nguồn gốc của thế giới, vũ trụ ban đầu là một quả trứng chìm trong bóng tối. Chính nhờ chuột cắn rách vũ trụ mà trời đất mới chia đôi và ánh sáng xuất hiện. Từ đó chuột được coi là anh hùng giải cứu thế giới và vị trí đứng đầu trong 12 con giáp là để vinh danh loài vật này.

Theo thần thoại Trung Quốc, vì sao chuột đứng đầu?Theo thần thoại Trung Quốc, vì sao chuột đứng đầu?

Trên đây là sự tích về 12 con giáp và những câu chuyện xoay quanh đó mà biquyetmeovat.com muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ thấy những thông tin này hữu ích.

Sự tích 12 con giáp? Truyền thuyết cuộc chạy đua 12 con giáp?

Chọn mua nước ngọt các loại tại biquyetmeovat.com để thưởng thức nhé:

biquyetmeovat.com

Related posts

150+ Mẫu hình xăm mini đẹp, dễ thương, ý nghĩa cho nữ 2022

Administrator

Cây hoa nhài: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhà

Administrator

20+ món quà tặng 8/3 ý nghĩa, độc đáo tặng mẹ, vợ, chị em

Administrator